hình ảnh giữa trang
Trang chủ » Tin tức » Các công đoạn thành phẩm sau in

Tin tức

 • Các công đoạn thành phẩm sau in

 • Để có được một sản phẩm in (sách báo, tờ rơi,...) thì thiết kế đẹp - in đẹp chưa phải là hết chuyện. Sản phẩm sau khi in chỉ là dạng bán thành phẩm - tờ in, tờ in sau đó còn phải qua một số công đoạn hoàn thiện khác để ra được sản phẩm hoành chỉnh, đó là công đoạn sau in - postpress - hay thường gọi là thành phẩm.

  1. Cắt xén: Nhằm đưa sản phẩm về đúng kích thước thành phẩm hoặc tách rời nhiều sản phẩm trên một tờ in. Hầu hết các sản phẩm in đều phải trải qua công đoạn này, thiết bị sử dụng là máy cắt 1 mặt. Đối với sản phẩm là sách thường sử dụng máy cắt 3 mặt. Sản phẩm khi thiết kế cần tính đến khoảng chừa xén thích hợp, thông thường là 3-5mm.

  2. Cán màng:
  Một lớp màng nhựa (PE, PP) được cán (ép) lên bề mặt tờ in (1 hoặc 2 mặt) nhằm bảo vệ bề mặt khỏi trầy xước & tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Có 2 dạng cán màng là cán mờ & cán bóng, tùy theo yêu cầu khách hàng.
  Cán màng thường được sử dụng đối với các sản phẩm như: brochure, namecard, bìa sách, nhãn hàng, hộp giấy, leaftlet.

  Một chú ý khi sản phẩm có cán màng là màu sắc sau khi cán sẽ đậm & tối hơn, do đó khi thiết kế & canh màu cần chú ý để ko bị đền hàng oan uổng.

  3. Cán gân
  Tờ in đi qua máy cán gân, bộ phận chính là 2 trục kim loại, một trục có tạo vân trên bề mặt sẽ ép lên bề mặt tờ in, làm biến dạng & tạo ra các hoa văn. Có thể kết hợp cán màng --> cán gân để tạo được hiệu ứng đặc biệt cho sản phẩm. Thường thấy sử dụng khi in bìa tập học trò, bìa sách hoặc thiệp mừng.

  4. Tráng phủ

  Phủ lên bề mặt tờ in một lớp vẹcni nhằm tạo độ bóng & bảo vệ bề mặt tờ in tránh bị trầy xước. Có các loại tráng phủ sau:
  - Phủ lắc: sử dụng mực lắc trong, thực hiện trên máy offset thông thường
  - Phủ UV: dùng vecni UV, thực hiện trên máy tráng phủ UV, máy in offset có đơn vị tráng phủ UV hoặc có thể kéo lụa. Sử dụng vecni UV có thể tạo được nhiều hiệu ứng rất tuyệt vời như: bóng, nổi, bề mặt cát, ... Phủ UV có 2 kiểu: UV toàn phần (tráng phủ toàn bộ bề mặt tờ in) & UV từng phần (chỉ tráng phủ lên những chi tiết cần thiết).

  5. Ép nhũ (ép kim):

  Tráng lên bề mặt sản phẩm một lớp kim vàng hoặc bac theo khuôn đình hình

  6. Ép chìm nổi
  Tạo ra hình ảnh nổi trên bề mặt tờ in bằng cách ép qua một hệ thống khuôn âm - dương. Thường dùng cho bìa sách, catalo, folder, hộp sản phẩm.

  7. Cấn bế:
  Các sản phẩm có hình dạng phức tạp thì không thể cắt rời bằng máy cắt mà phải dùng phương pháp cấn bế, ngoài ra nó còn giúp tạo ra các vạch gấp trên sản phẩm (vd hộp giấy, bao thư, folder..).

  8. Dán cửa sổ:
  Thường dùng cho bao bì giấy. Sản phẩm được bế thủng một ô cửa sổ, sau đó áp vào đó một lớp màng nhựa trong suốt, mục đích để người dùng có thể quan sát được sản phẩm chứa bên trong. Việc dán cửa sổ có thể được thực hiện thủ công hoặc dán bằng máy tự động.

  9. Cấn răng cưa

  Dùng cho các sản phẩm như biên lai, hóa đơn, tem...

  10. Gấp - dán:
  Gấp là một công đoạn khi in sách báo, tờ gấp, catalogue. Các loại giấy dày cần phải cấn tạo vạch gấp trước khi gấp (thủ công). Sách, tạp chí do số lượng lớn nên thường sử dụng máy gấp.
  Dán hộp: số lượng ít: thủ công, nhiều: dùng máy dán hộp tự động
  11. Đóng kim:

  12. Đóng số nhảy
  Thường dùng cho các loại biên lai, hóa đơn, phiếu bảo hành, khuyến mãi, vé số... Nếu số lượng ít có thể dùng dụng cụ đóng số nhảy bằng tay. Số lượng lớn thì đóng trên máy letter press. Một số máy in offset có thiết kế luôn cụm đóng số nhảy sau đơn vị in cuối cùng. Hiện tại có 1 phương pháp mới dùng cho in vé số, đó là in số nhảy bằng in offset
 • Copyright © 2008 PHUC MINH. All Rights Reserved.      
  Địa chỉ: Số 03, tổ 32 - Ngách 37/27 - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội.      
  Điện thoại: 0983 536 988 . Fax: 0437892961      
  Email: phucminhprint@gmail.com